Bất cứ công trình xây dựng nào cũng có cho mình một tiêu chuẩn về trọng tải nhằm đảm bảo chất lượng độ an toàn và cả tuổi thọ. Cấu trúc mái chiếm một phần quan trọng trong không gian sống của mỗi gia đình với ứng dụng thiết thực như : Che nắng, che mưa, bảo vệ kết cấu phía dưới khỏi các tác nhân gây ảnh hưởng từ môi trường sống. Các công trình dù là lơn hay nhỏ cũng đều có cho mình những tiêu chuẩn riêng cần được tuân thủ. Bài viết này sẽ là chỉ ra các tiêu chuẩn về trọng tải của mái tôn và xà gồ nhằm giúp mọi người có thêm các tư liệu bổ ích. Mặt khác, còn giúp nắm bắt kiến thức để áp dụng ngay vào cuộc sống cụ thể là phần kết cấu mái của ngôi nhà bạn.

Xem thêm: Bảng giá tôn sinh thái Onduline nhập khẩu từ Pháp cao cấp

Các tiêu chuẩn về trọng tải của mái tôn và xà gồ thông thường

Tiêu chuẩn xà gồ và khoảng cách của đòn tay mái tôn

Đây được xem như một yếu tố quan trọng và đáng lưu ý bởi xà gồ là phần chịu lực từ mái phía trên. Nếu như phần xà gồ được gắn kết chắc chắn và cố định thì việc chịu lực không còn là vấn đề, nên đối với sản phẩm đã được nghiệm thu thì chắc rằng phải trãi qua các bước kiểm chứng. Đảm bảo chắc chắn và an toàn có độ nâng đỡ tốt cho phần mái tạo nên độ bền theo thời gian và không quên đi phần thẩm mĩ luôn được hầu hết các chủ nhà quan tâm đến.

Tham khảo: Giá bán tôn cách nhiệt uPVC cao cấp chống cháy thương hiệu Alderon

Tiêu chuẩn về vật liệu lợp (tôn)

Được xem như một nhân tố quan trọng nhất bên trên cấu trúc mái, vật liệu lợp nên được các chủ đầu, chủ nhà quan tâm. Bởi một chất liệu tốt sẽ được biểu hiện được đầy đủ các tính chất, nhu cầu mong muốn của gia chủ. Tùy vào sở thích và chức năng riêng mà mọi người có thể tìm chọn đến các dòng vật liệu hiện đại với khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy hay kháng hóa chất. Sau cùng là phần kiểm chứng tính hiệu quả trong thời gian sử dụng, nếu có bất kì sai xót nào phải liên hệ ngay đến đơn vị thi công để nhận được sự bảo trì tự họ. Còn nếu tự thi công phải khắc phục ngay để không bị ảnh hưởng đến không gian sống của chính gia đình bạn.

Các sản phẩm tôn lợp mái thông minh với các ưu điểm nổi bật :

Tiêu chuẩn về bản vẽ kĩ thuật phần mái :

Hầu hết các công trình lớn đều được hoàn thiện bản vẽ kĩ thuật đầu đủ người ta mới chuyển qua giai đoạn tiếp theo là thi công. Việc đảm bảo các yêu tố sao cho đúng với bản vẽ thiết kế kỹ thuật. Kỹ sư thiết kế công trình phải đảm bảo nhằm đạt được hiệu quả công trình và tránh xảy ra những sai sót không đáng có gây thiệt hại về người và tài sản làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty cùng tay nghề của thợ bị đánh giá.

Bộ phận thi công cần tuân thủ nghiêm ngặt để đảm bảo trong quá trình lắp đặt và thi công mái tôn chống nóng với các bộ phận phụ bị kéo theo tránh được các rủi ro không cần thiết như thừa quá nhiều mái tôn gây hư hại đến cấu trúc.

Theo các ước tính của các chuyên gia xây dựng thì việc mái tôn kết hợp với khung xà nên có một tỉ lệ tải là :

15kg/m^2 – 20kg/m^2 (tôn +xà gồ), hoạt tải mái: 30kg/m^2, nếu có trần treo, trần thạch cao thì cộng thêm vào tĩnh tải, tỉ lệ trung bình của xà gồ.

Tiêu chuẩn chung của các công trình xây dựng :

Tiêu chuẩn chất lượng xây dựng Việc Nam trong các công trình, tải trọng với các yếu tố chính như :

 • TCVN 2737: 1995 tải trọng và tác động – tiêu chuẩn thiết kế.
 • TCXD 229 : 1999 Chỉ dẫn tính toán thành phần động của tải trọng theo tiêu chuẩn
 • TCVN 2737: 78 Tiêu chuẩn thiết kế nền nhà và công trình.
 • TCXDVN 293 : 2003 Chống nóng cho nhà ở – Chỉ dẫn thiết kế.
 • TCXDVN 175 : 2005 Mức ồn tối đa cho phép trong công trình công cộng – Tiêu chuẩn thiết kế.
 • TCVN 4059 : 1985 Hệ thống chỉ tiêu chất lượng sản phẩm xây dựng – Kết cấu thép – Danh mục tiêu chuẩn.
 • TCVN 4613 : 1988 Hệ thống tài liệu thiết kế xây dựng – Kết cấu thép – Ký hiệu quy ước và thể hiện bản vẽ.
 • TCVN 5889 : 1995 Bản vẽ các kết cấu kim loại.
 • TCXDVN 338 : 2005 Kết cấu thép – Tiêu chuẩn thiết kế.
 • TCVN 6170-4 : 1998 Công trình biển cố định – Phần 4: Thiết kế kết cấu thép.
 • TCVN 6170-8 : 1999 Công trình biển cố định – Kết cấu – Phần 8: Hệ thống chống ăn mòn.
 • TCXD 149 : 1986 Bảo vệ kết cấu xây dựng khỏi bị ăn mòn.

Mái lợp không chỉ bảo vệ công trình xây dựng khỏi các tác nhân từ bên ngoài của môi trường mà còn giúp tiết kiệm năng lượng bằng các ưu điểm lấy sáng riêng. Có nhiều sự lựa chọn về màu sắc, kết cấu lẫn ngoại hình cho mọi công trình khách nhau với độ dốc cao hoặc thấp. Với một thiết kế phù hợp, hệ thống trao đổi diễn ra thoải mái, các lớp phủ cách nhiệt giúp giảm đi tối đa lượng nhiệt vào. Chắc chắn, theo thời gian dòng vật liệu này sẽ tiếp tục phát triển và đổi mới và mang đến tay khách hàng những sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *